Chuyên đề 3 Kỳ 1: Nguyên lý bón phân cho cây ăn quả theo nguyên tắc 4 đúng Bón phân cho sầu riêng

Tác giả: Thạc sĩ BVTV Nguyễn Văn Đức Tiến
  1. Đúng loại: Đúng loại phân sử dụng để bón cho cây ăn quả

– Phân vô cơ: Đối với cây ăn quả việc sử dụng phân bón vô cơ (phân hóa học) giúp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của cây, hàm lượng dinh dưỡng lại cao, ổn định, dễ kiểm soát, dễ vận chuyển và dễ sử dụng. Các loại phân vô cơ có thể sử dụng để bón cho cây ăn quả như: Chọn loại kali trắng (đỏ) phù hợp với loại cây ăn quả*, sử dụng phân hợp chất theo tỉ lệ N-P-K phủ hợp theo giai đoạn phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên về lâu dài khi sử dụng đơn độc phân vô cơ lâu ngày sẽ khiến đất bị chai cứng, chua, vi sinh vật có lợi phát triển kém thậm chí không phát triển làm cây hấp thụ dinh dưỡng kém, cây dễ nhiễm bệnh.

– Phân hữu cơ: Ngoài việc sử dụng phân vô cơ phù hợp, nên bón kèm thêm phân hữu cơ có nguồn gốc vi sinh sẽ giúp các vi sinh vật có lợi hoạt động và phát triển tốt, tổng hợp được chất dinh dưỡng cho cây, giúp giữ nước, giữ ẩm, đất trở nên tơi xốp, góp phần làm tăng sức đề kháng của cây trồng.

  1. Đúng lượng:

Bón phân dựa vào nhu cầu sinh lý (giai đoạn phát triển) của cây

Cách chăm sóc ăn quả phát triển xanh tốt một phần cũng phụ thuộc vào cách bón phân đúng với nhu cầu sinh lý của cây. Ở từng giai đoạn, cây ăn quả sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau như: Giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cây sẽ cần đạm, lân nhiều hơn kali, còn ở thời kỳ phát triển quả cây lại cần kali nhiều hơn đạm.

Xác định được nhu cầu của cây ở mỗi giai đoạn sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được loại phân và cách chăm sóc phù hợp để ăn quả phát triển tốt.

Bón phân dựa trên đặc điểm đất trồng

Việc bón phân căn cứ vào đặc điểm đất trồng sẽ giúp bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây ăn quả khi cây có nhu cầu, đồng thời sẽ tránh lãng phí lượng dinh dưỡng đã có sẵn trong loại đất đó.

  1. Bón phân đúng lúc và đúng thời điểm

Bón phân ăn quả không phải lúc nào cũng để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt, đôi khi bón phân còn giữ vai trò hạn chế tốc độ sinh trưởng của cây trong một số trường hợp như ngăn chặn cây ra lá non, đọt non thời kỳ ra hoa đậu quả, tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng, hoặc bón phân để tăng khả năng chống chịu của cây trước các tác động xấu từ bên ngoài.

Thời tiết, mùa vụ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc bón phân. Mưa lớn sẽ gây rửa trôi, nắng nóng sẽ làm phân khó tan hoặc dễ bốc hơi khiến cây không thể hấp thụ. Vì vậy, bạn nên chú ý bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh bón vào buổi trưa cũng như những ngày mưa lớn…

  1. Bón phân đúng cách

Bón phân cho cây ăn quả có hai phương pháp chính đó là bón gốc và bón qua lá:

– Bón gốc: Sử dụng một vài dụng cụ đơn giản để đào rãnh hoặc xới nhẹ quanh gốc cây theo bề rộng tán lá với kích thước chiều sâu là 10-20 cm, chiều rộng 10-20 cm, hoặc có thể to hơn 10-30 cm, sau đó cho phân bón vào, lấp đất lại và tưới nước.

– Bón lá: Phân bón sau khi đã chuẩn bị, lọc kỹ và cho vào bình xịt, phun đều trên lá, nếu như ướt cả hai mặt lá thì càng tốt.

Share:

More Posts

xoai

CÁC GIỐNG XOÀI TRỒNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM 2

Thạc sĩ BVTV Nguyễn Ngọc Liên Cộng tác viên Kỹ thuật Cty CP Đồng Xanh Xoài (tên khoa học là Mangifera indica L.) là một trong những loài cây ăn quả nhiệt đới quan trọng ở nước ta, được trồng phổ biến ở nhiều vùng trên cả nước để lấy quả, gỗ, làm bóng mát,

xoai

CÁC GIỐNG XOÀI TRỒNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Thạc sĩ BVTV Nguyễn Ngọc Liên Cộng tác viên Kỹ thuật Cty CP Đồng Xanh Xoài (tên khoa học là Mangifera indica L.) là một trong những loài cây ăn quả nhiệt đới quan trọng ở nước ta, được trồng phổ biến ở nhiều vùng trên cả nước để lấy quả, gỗ, làm bóng mát,

Test Xoài GPNN

Vào tháng 12-1 hàng năm (đối với vùng trồng miền Tây, các vùng khác thì trễ hơn 1-2 tháng) là thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa (ra mắt cua). Nếu thời điểm này cây phân hóa mầm hoa ít hoặc chưa phân hóa mầm hoa thì phải dọn sạch cỏ rác trong

Chuyên đề 6: CHĂM SÓC SẦU RIÊNG RA HOA

Tác giả: Thạc sĩ BVTV Nguyễn Văn Đức Tiến Tổng quan về thời vụ ra hoa chính vụ (thuận vụ): – Tùy vào điều kiện khí hậu vùng miền và phương pháp trồng mà thời gian bắt đầu giai đoạn cho trái và mùa cho trái sẽ sớm muộn khác nhau. Thường thì nhà vườn

Scroll to Top