Giá Phân Bón Tăng Đột Ngột Sau Lệnh Dừng Xuất Khẩu của Trung Quốc

Giá phân bón ure đang trên đà tăng mạnh tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu sau khi Trung Quốc, một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất và tiêu thụ ure, đã ban hành lệnh dừng xuất khẩu. Sự kiện này đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp và thị trường phân bón.

Trung Quốc đã yêu cầu một số công ty sản xuất phân bón ngừng xuất khẩu ure, đồng thời, một số nhà sản xuất lớn đã ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu mới từ đầu tháng 9 theo yêu cầu của Chính phủ. Điều này đã dẫn đến sự biến động mạnh về giá phân trên thị trường toàn cầu.

Ở Việt Nam, các nhà máy sản xuất phân bón đã thực hiện điều chỉnh giá, với mức tăng trên 10% so với cuối tháng 8 và tăng 24-30% so với tháng 7. Các đại lý cũng đã điều chỉnh giá bán sỉ và lẻ mạnh mẽ. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính của sự tăng giá này là do ảnh hưởng từ giá thế giới khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, cùng với nhu cầu gia tăng trong mùa Đông Xuân.

Mặc dù dự báo giá phân bón sẽ tiếp tục tăng trong quý này, nhưng có dấu hiệu cho thấy rằng giá này khó có thể tăng “phi mã” khi nguồn cung trong nước và trên thế giới không quá căng thẳng. Việt Nam cũng có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới với giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng diễn biến của thị trường ure thế giới khó đoán nên doanh nghiệp cần cân nhắc trong hoạt động xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung trong nước và tránh tình trạng khan hiếm và giá bị đẩy lên quá cao. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu gần 2,5 triệu tấn phân bón, với Trung Quốc vẫn là nguồn cung lớn nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top